Phác đồ điều trị Covid-19 của Việt Nam theo phương án "bốn tại chỗ" để chống dịch, theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp.

Bộ Y tế Việt Nam chỉ thị phân tuyến điều trị bệnh nhân nCoV ở các cấp, theo phương châm "bốn tại chỗ" là điều trị tại chỗ với nguồn lực tại chỗ, nhân lực tại chỗ và thiết bị tại chỗ. Chỉ những bệnh nhân nặng mới chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Các bệnh viện tuyến dưới luôn nhận được sự hỗ trợ của bệnh viện tuyến trên về mặt nhân lực và trang thiết bị. Như vậy, trong trường hợp số lượng bệnh nhân nhiều, vẫn bảo đảm được việc điều trị chất lượng cao.

Việt Nam sử dụng các khu cách ly mở phù hợp theo từng vùng để hạn chế người bệnh di chuyển phân tán virut. Đó chính là một vài áp dụng sáng tạo, phù hợp với điều kiện của chúng ta so với hướng dẫn của các phác đồ ở các nước lân cận, bác sĩ Cấp - người tham gia lên phác đồ điều trị trình Bộ Y tế.

Dịch Covid-19 rất gần với dịch SARS do cùng họ của virus corona. Theo đó, những kinh nghiệm từ dịch SARS cũng hỗ trợ rất nhiều cho chúng ta trong dịch Covid-19.

Một trong những kinh nghiệm sống còn của dịch SARS là việc mà chúng ta không sử dụng khu cách ly đóng kín mà sử dụng các khu cách ly mở. Do vậy việc cách ly và điều trị, chúng ta có thể đưa về địa phương và thậm chí có thể đưa về đến phòng khám khu vực như ở Vĩnh Phúc mà vẫn bảo đảm được chất lượng điều trị tốt.

Bác sĩ Cấp nhìn nhận hệ thống y tế dự phòng cũng như hệ thống kiểm dịch biên giới của Việt Nam đã hoạt động tích cực từ giai đoạn đầu tiên. Cho nên, số lượng bệnh nhân bị bệnh Covid-19 ở nước ta đã được kiểm soát ngay từ đầu, chỉ có 16 ca.

>>> Bài viết liên quan: Có nên ăn Hải Sản mùa Covid19

"Việc điều trị hiệu quả cũng xuất phát từ việc chúng ta ngăn ngừa hiệu quả, không để bùng phát", bác sĩ Cấp nói.

Hơn nữa, việc làm tốt công tác thông tin nội bộ giúp cho việc hỗ trợ giữa các tuyến cũng tốt dần lên. Về điều trị, dù là ở các tuyến khác nhau nhưng quy trình điều trị và kỹ thuật cũng không khác nhau nhiều do có sự liên kết, chuyển giao kỹ thuật cũng như tăng cường của tuyến trên cho tuyến dưới.

Bác sĩ Cấp nhấn mạnh, ngành y tế phòng chống dịch tốt một phần là do sự tham gia của người dân. "Chúng tôi thấy rằng qua mỗi một mùa dịch, nhận thức của người dân đều tăng lên rõ rệt như việc rửa tay, đeo khẩu trang... và tôi nghĩ rằng đó không phải là kinh nghiệm của riêng Bộ Y tế mà là của toàn dân".

Nguồn Báo: vnexpress.net/

Có nên ăn Hải Sản mùa Co-Vid 19
Cùng Naturfish tìm hiểu ngay vấn đề cực HOT trong thời gian này về dịch Co-Vid19 đang lan tràn tại các báo hiện nay. Co-Vid 19 có liên quan gì tới hải...
7 món ăn từ tôm sú ngon tuyệt
Bạn đã chế biến được bao nhiêu món từ tôm sú rồi nhỉ? 2 món hay 5 món. Nếu bạn chưa biết nhiều cách chế biến cũng đừng lo, hãy để Naturfish giúp bạn g...
Admin
Author short description.
Chi tiết